So sánh máy nén khí trục vít và piston

Máy nén khí trục vít và piston là 2 trong những loại máy có khả năng tạo ra nguồn khí nén và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Mỗi loại máy lại sở hữu những đặc điểm riêng, nên có những ưu nhược điểm khác nhau. Vậy cụ thể 2 loại máy này giống và khác nhau như thế nào?

1. Điểm giống nhau của máy nén khí trục vít và piston

Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu những điểm giống nhau 2 loại máy này. Cả máy nén khí trục vít và piston đều sở hữu những điểm giống nhau sau: 

– Đều có khả năng tạo ra nguồn khí nén với áp lực cao để phục vụ cho nhiều hoạt động khác nhau ở thiết bị cuối.

– Đều có 2 dòng nhỏ hơn là có dầu và không dầu. Mỗi loại máy này lại phục vụ cho 1 nhu cầu riêng theo yêu cầu về chất lượng khí nén.

– Có nhiều thương hiệu, công suất,…. đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

2. Điểm khác nhau của máy nén khí trục vít và piston

Để đưa ra quyết định chọn mua loại máy nào, người sử dụng sẽ căn cứ vào những điểm khác nhau này để quyết định. Dưới đây là 1 số điểm khác nhau giữa máy nén khí trục vít và piston mà người vận hành cần quan tâm:

– Về năng suất của máy

Kết quả hình ảnh cho mark mss 37

Máy nén khí trục vít thường có năng suất và hiệu suất làm việc cao hơn dòng máy piston

 

Về cơ bản, máy nén khí hoạt động theo cơ thế thay đổi thể tích khí với số vòng quay đầu nén cao. Số vòng quay đầu có thể dao động khoảng 3000 vòng/phút với 15000 vòng/phút. Khi đạt tới 15000 vòng/phút thì hiệu suất làm việc của máy có thể đạt 25. Khi hiệu suất cao thì quy trình nạp khí diễn ra rất nhanh chóng.

Máy nén khí trục vít thường có năng suất và hiệu suất làm việc cao hơn dòng máy piston. Nên máy nén khí trục vít thường được sử dụng trong những hệ thống sản xuất có quy mô lớn như nhà máy, xí nghiệp, các thiết bị điều khiển tự động,… Và dòng máy nén khí piston được sử dụng nhiều ở những nơi có quy mô nhỏ như tiệm phun rửa, xưởng mộc,…. Năng suất máy và hiệu suất máy là điểm khác nhau đầu tiên khi người ta so sánh máy nén khí trục vít và piston.

– Về độ bền của máy

Xét về độ bền của máy, máy nén khí trục vít có tuổi thọ cao hơn máy nén khí piston. Điều này đến từ sự khác nhau về cấu tạo của 2 máy. Máy nén khí trục vít không có các bộ phận như van xả, vòng xéc măng, van hút nên tuổi thọ cao hơn.

– Về kích thước

Máy nén khí trục vít được thiết kế giống như một chiếc tủ lớn

 

Máy nén khí trục vít được thiết kế giống như một chiếc tủ lớn, kích thước to nhỏ khác nhau tùy vào công suất và từng hãng sản xuất, nhưng thường được đặt ở vị trí cố định. Trong đó máy nén khí piston lại có thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với nhiều nơi đặt máy, dưới thân máy có bánh xe nên rất tiện cho việc di chuyển. 

– Về độ ồn

Do có lớp vỏ cách âm, vận hành ổn định, không rung lắc trong quá trình vận hành nên máy nén khí trục vít thường được sử dụng nhiều hơn máy piston. Đây chính là điểm khác biệt giữa máy nén khí trục vít và piston giúp người sử dụng dễ dàng lựa chọn được dòng máy mình muốn mua. Bởi nếu phải chịu tiếng ồn quá lớn và quá lâu thì sức khoẻ của người vận hành và những người xung quanh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

– Về bảo dưỡng – đại tu

Cấu tạo máy nén khí piston đơn giản hơn, ít chi tiết hơn nên quá trình sửa chữa, bảo dưỡng cũng dễ dàng hơn và chi phí bảo dưỡng cũng thấp hơn. Trong khi, máy nén khí trục vít lại cần 1 đội bảo dưỡng – đại tu chuyên nghiệp do máy có nhiều chi tiết và quá trình bảo dưỡng những chi tiết này cũng tỉ mỉ hơn.

– Về giá thành

Kết quả hình ảnh cho mark mss 37

Cấu tạo phức tạp, công suất lớn, lưu lượng khí nén cao, phù hợp với mô hình nhà xưởng lớn nên máy nén khí trục vít có giá thành cao

 Do có cấu tạo phức tạp, công suất lớn, lưu lượng khí nén cao, phù hợp với mô hình nhà xưởng lớn nên máy nén khí trục vít thường có giá thành cao hơn máy nén khí piston. Nên tuỳ vào điều kiện tài chính thực tế, người sử dụng có thể chọn mua máy nén khí piston hoặc các dòng máy nén khí cũ hoặc hàng bãi để đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Giá thành cũng là điều mà nhiều người sử dụng cân nhắc khi chọn máy nén khí trục vít và piston

Hy vọng những so sánh chi tiết trong bài viết này giúp bạn hiểu hơn về máy nén khí trục vít và piston. Để từ đây bạn đưa được quyết định sẽ chọn mua loại máy nào cho nhu cầu sử dụng của mình. Nếu còn phân vân, thì bạn nên gọi điện đến bộ phận tư vấn bán hàng của Kimair để nhận được lời khuyên thực tế và chân thành nhất!

Bài viết liên quan
Zalo
0817185555